ĐỂ CÓ NỒI CHÈ ĐẬU ĐEN NGON

Leave a Comment
Cuối tuần này bạn tính nấu món gì chiêu đãi cả nhà? Sau khi suy nghĩ một hồi mình quyết định nấu chè đậu đen (vì nguyên liệu đậu đen đang sẵn có trong bếp của mình, chẳng phải tìm nguyên liệu nữa, hihi.) Kết quả là sau gần nữa buổi hì hụi, nồi chè đậu đen thơm lừng vừa MÁT, vừa BỔ, lại CỰC KÌ NGON make in LE AN đã ra đời! hí hí. Bạn có thích chè đậu đen không? Cùng mình trổ tài nhé!

Nguyên liệu cần có:
- 500gr đậu đen
- 400gr đường cát trắng
- 200gr bột bán, con sâu (mình chả biết gọi cái sợi đó là gì, nó giống hình con sâu nên gọi vậy á :) )
- 1/2 chén nước nóng
- Nước cốt dừa (vì gấp quá không tìm ra dừa già để bào ra, vắt lấy nước cốt nên mình chọn mua bột nước cốt dừa có sẵn, tí tẹo nữa chỉ cần pha với nước là được.
- Một củ gừng.

de-co-noi-che-dau-den-ngon

Giờ thì xăng tay áo lên và bắt đầu nhé :)
Bước 1:
Đãi đậu đen trong nước cho hết bụi bẩn và những hạt đậu sâu, lép. Cho đậu đen vào nồi, đổ nước ngập đậu, cho thêm chút muối để nước thanh hơn, hạt đậu sau khi chín sẽ bùi hơn. Khi hầm dậu mình mở vung, không biết làm thế có mất chất không nữa nhưng như thế sẽ dễ dàng vớt bọt, đậu lại không bị trào trên miệng xoong.

Bước 2:
Bột bán và "con sâu" mình cũng đãi sơ qua nước cho trôi hết bụi, sau đó cho vào cho vào bát với 1/2 chén nước nóng già. Chuẩn bị thêm nước cốt dừa sẵn sàng.

Bước 3:
Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi cho bột bán và "con sâu" vào đến khi thấy màu trắng đục chuyển sang  trắng trong là hạt bột bán đã chín. Đổ ra rổ xả lại bằng nước sạch (nhiều người bỏ vào nấu chung với đậu nhưng mình sợ cặn bẩn mới làm cách này, hơi tốn công chút xíu :) )

Bước 4:
Đậu đen hầm đến khi các hạt mọng căng tròn và mềm là đậu chín. Cho bột bán và "con sâu" vào, đồng thời cho gừng đã rửa sạch sắt lát mỏng vào. Cho đường vào và khuấy nhẹ, để xôi thêm vài dội cho chín đường. Cho nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn bằng cách hòa tan với chút nước âm ấm vào.

Bước còn lại chỉ là múc ra ly, (có thể cho thêm đá bi hoặc ăn nóng tùy sở thích mỗi người ) mời cả nhà cùng thưởng thức thôi. Cả nhà bạn sẽ chẳng thể nào quên vị của từng hạt đậu ngon ngọt, bùi bùi của đậu, cùng ngụm nước đậu đen thanh mát thơm hương nước cốt dừa, thoang thoảng mùi gừng mà bạn chiêu đãi đâu. Cùng thử nhé!
-HTLA-

0 nhận xét:

Đăng nhận xét